{ICAFIS-SUSV-GRAISEA2-SCBV} HỢP SỨC ĐỂ HỢP TÁC XÃ THỦY SẢN “BƯỚC LÊN BƯỚC NỮA”.

(CT)- Ngày 23-2, tại TP Cần Thơ, Ban Quản lý các dự án: Tăng cường bình đẳng giới trong chuỗi giá trị tôm GRAISEA 1+2; Phát triển chuỗi giá trị tôm bền vững công bằng tại Việt Nam – SusV; Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị nghêu tại Việt Nam – SCBV (được tài trợ bởi Liên minh châu Âu, Đại sứ quán Thụy Điển, OXFAM tại Việt Nam) phối hợp tổ chức Diễn đàn Thủy sản với chủ đề “Bước lên bước nữa-Chuyện người trong cuộc”.

Theo Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), trong khuôn khổ thực hiện 3 dự án nói trên, ICASFIS đã làm đầu mối phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 6 tỉnh vùng ĐBSCL: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất, liên kết chuỗi, kết nối thị trường cho gần 70 Hợp tác xã (HTX)/Tổ hợp tác. Nhờ đó, góp phần tăng thu nhập, ổn định sinh kế, tăng giá trị sản phẩm; gây dựng thương hiệu, hình ảnh sản phẩm thủy sản Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế. Để đạt được những thành công nói trên còn là hành trình nỗ lực, mạnh dạn “dám nghĩ, dám làm, bước lên bước nữa” của các xã viên và Ban lãnh đạo HTX.

Hợp tác xã trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Diễn đàn.

Diễn đàn diễn ra 3 phiên thảo luận gồm: vốn yếu tố sống còn cho hoạt động của HTX; Sản phẩm giá trị gia tăng ổn định và phát triển HTX; Liên kết chuỗi, tiếp cận thị trường. Qua 3 phiên thảo luận, các HTX, nhà quản lý chia sẻ hành trình, những câu chuyện đi đến thành công của HTX; những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hoạt động từ đó đề ra giải pháp củng cố và nhân rộng trong thời gian tiếp theo.

Bà con chủ động tích cực chia sẻ và đặt câu hỏi cho ban chủ tọa

Nhiều ý kiến cho rằng, thực tế huy động vốn, sản xuất tại một HTX hiện nay chỉ một số cá nhân đảm nhiệm nhưng khi sản phẩm bán ra trên thị trường thì mang tên của cả HTX. Do đó, vấn đề phải đặt ra là phải tách bạch “cái chung” và “cái riêng” để có thể ghi nhận công lao cũng như xử lý các vấn đề không mong muốn xảy ra. Để nâng giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cho sản phẩm, khâu liên kết giữa các thành viên HTX và HTX này với HTX khác phải được đặt lên hàng đầu. Bởi nếu liên kết tốt mới có thể tạo nguồn hàng lớn, chất lượng ổn định từ đó gây dựng được niềm tin và tăng lợi thế cạnh tranh khi đàm phán hợp đồng…

Tin, ảnh: MỸ THANH- Báo Cần Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *